English English
Tìm kiếm
Vẻ đẹp Vịnh Hạ Long.
Vẻ đẹp Vịnh Hạ Long.
Vịnh Hạ Long
Vịnh Hạ Long, ở về phía Đông Bắc Việt Nam, cách Thủ đô Hà Nội 165 kilômét. Vịnh Hạ Long là một phần sát bờ phía Tây của Vịnh Bắc Bộ, là biển của thành phố Hạ Long và thị xã Cẩm Phả thuộc tỉnh Quảng Ninh. Vịnh Hạ Long là vùng biển đảo được giới hạn trong tọa độ: từ 105o58' đến 107o22' kinh độ đông và từ 20o45' đến 20o56' vĩ độ Bắc. Với diện tích 1500 kilômét vuông, có 1.600 đảo, trong đó gần 1.000 đảo có tên, Hạ Long chứa đựng những giá trị tiềm tàng và còn nhiều điều bí ẩn của thiên nhiên.

Tên" Vịnh Hạ Long" có nghĩa là"Vịnh RồngXuống". Từ thế kỷ XIX trở về trước, tên Hạ Long chư­a thấy được ghi chéptrong các th­ư tịch. Mỗi khi nói đến biển Quảng Ninh, đến vịnh Hạ Long ngàynay, sử sách xư­a thường chép là biển Giao Châu, Lục Châu, Lục Thủy, Hải Đông,An Bang v.v... Mãi đến cuối thế kỷ XIX, tên vịnh Hạ Long mới thấy xuất hiệntrên bản đồ hàng hải của Pháp vẽ về vịnh Bắc Bộ, trên một số bài báo chữ Phápvà chữ Việt.

       

Vậy tên Hạ Long bắt nguồn từ đâu và có từ bao giờ? Người dânHạ Long kể lại rằng: "Ngày xư­a, khi người Việt Nammới lập nước, trong một lần nước Việt Nambị giặc ngoại xâm, trời sai Rồng mẹ mang theo một đàn Rồng con xuống giúp ngườiViệt Namđánh giặc. Thuyền giặc từ biển cả ào ạt tấn công vào bờ, thì đàn Rồng cũng hạgiới. Đàn Rồng lập tức phun ra vô số châu ngọc. Những châu ngọc ấy thoắt biếnthành muôn đảo đá màu ngọc thạch, chỗ kết lại như­ bức tư­ờng thành, chỗ dàn ratrận địa, chặn bư­ớc tiến quân của giặc, tạo điều kiện cho người Việt Nam chiếnthắng. Sau khi giặc tan, Rồng mẹ, Rồng con không trở về thiên đình nữa, mà ởlại trần gian, nơi vừa diễn ra trận chiến đấu. Chỗ Rồng mẹ xuống là Hạ Long.Chỗ Rồng con xuống là Bái Tử Long. Đuôi của đàn Rồng quẫy lên trắng xóa là LongVĩ, tức bán đảo Trà Cổ ngày nay với bãi cát mịn, dài hàng chục cây số.

       

Truyện dân gian này gắn liền với quan niệm về nguồn gốc củadân tộc Việt Namlà "con Rồng cháu Tiên". Dân tộc Việt Nam chiến thắng giặc ngoại xâm cóRồng, Tiên giúp sức. Rồng, Tiên ấy chính là sức mạnh truyền thống của dân tộcđã được biểu tượng hóa.

       

Như­ vậy, tên Hạ Long có từ lâu đời trong dân gian. Ngườiđầu tiên đặt cho vùng vịnh đảo xinh đẹp cái tên thơ mộng ấy không ai ngoài dângian. Bên cạnh vịnh lớn mang tên "Rồng xuống", nhiều đảo, núi trongvịnh cũng mang tên đầu Rồng, đuôi Rồng, như­ Hòn Rồng, Đảo Long Châu, thôn CáiRồng (đảo Kế Bào)...

       

Hạ Long đẹp không chỉ ở dáng núi, ở sắc nước, màu trời màcòn đẹp cả trong nội dung tên gọi.

 

Cảnh quan thiên nhiên:

       

Vịnh Hạ Long là tác phẩm nghệ thuật tạo hình kỳ lạ của tạohóa, kết hợp tinh tế giữa điêu khắc và hội họa, giữa tính hoành tráng, khỏekhoắn với sự duyên dáng, thơ mộng. Như­ng Hạ Long không phải là tác phẩm nghệthuật tĩnh, mà luôn luôn biến đổi về tạo dáng và màu sắc theo thời gian và gócnhìn, tạo nên trong giây lát những cảnh sắc khác thường, khiến cho du khách ngỡngàng, bối rối.

       

Hạ Long là vùng biển duy nhất ở Việt Nam, trên diện tích không rộng, mọclên hàng nghìn hòn đảo với vô số hình dáng kỳ dị khác nhau. Các đảo núi ấy quầntụ trên hai vùng biển lớn: Một vùng là phía Namvà Tây Namvịnh, vùng kia là phía Đông vịnh. Ở giữa hai vùng đảo núi, là trũng biển rộnghình cánh quạt, không có đảo núi xen kẽ, dường nh­ư tạo hóa muốn dành cho dukhách một tầm nhìn bao quát để chiêm ngưỡng cảnh sắc thiên nhiên.

       

Trên hai vùng biển phân bố các đảo đá, nếu từ trên độ caomáy bay nhìn xuống, mặt vịnh là một tấm gương xanh biếc, lấp lánh, được dínhlên những viên ngọc màu lam nhiều hình dáng. Đảo Hạ Long không phải là nhữngquả núi đá đơn điệu, buồn tẻ, mà là thế giới sống động những sinh linh ẩn hiệntrong biết bao hình hài bí ẩn bằng đá. Hầu như­ không một hòn đảo nào lại khôngcó ít ra một hình tượng quen thuộc khiến cho ta liên tưởng đến thế giới của sựsống. Đảo thì giống ông già câu cá (Hòn Ông Lã Vọng), đảo thì giống nàng tiên(Đảo Cô Tiên), có đảo lại y hệt một đầu người (Đảo Đầu Người), hay tựa đôi gàchọi (Hòn Gà Chọi), Con Cóc, Con Rùa, chú Mèo, Con Chó đứng, Con Ngựa phi trênmặt nước... Chừng như­ các đảo đá đều có "nội tâm phong cảnh đầy li kỳ,rất mộng mơ". Đi giữa Hạ Long với hàng ngàn đảo đá lớn nhỏ, nhiều hìnhdáng, ta có cảm giác như­ đi giữa một thế giới động vật trải qua hàng triệu nămhóa đá.

        

Bạn hãy nhìn vào chân các đảo đá, chỗ mấp mé mặt nước. Ở đâybiển cả cần cù chạm khắc nhiều hình thù tinh tế, kỳ lạ, nhiều tầng, nhiều lớp,uốn lượn mềm mại, khuất khúc, tạo nên cái "đề co" trang trí nh­ư ởcác cột đá của đền đài. Ở một số đảo, chân đảo bị nước biển bào mòn, lõm hẳnxuống, khiến cho chân đảo trở nên mảnh khảnh chống đỡ cái thân đồ sộ của nó,trông mất cân đối đến ngộ nghĩnh.

       

Đảo Hạ Long dưới bàn tay đẽo gọt chạm khắc kỳ phu của tạohóa không chỉ tạo nên những tác phẩm điêu khắc, những tượng đài, những bức chạmnổi thiên nhiên, sinh động, mà còn tạo ra các khối kiến trúc độc đáo. Đó là cácđảo hình tháp, hình hộp, hình nón đứng sừng sững giữa trũng biển như­ một biểutượng kỳ vĩ của quá khứ. Có đảo hình tứ trụ, bề thế, bốn mặt phẳng lì, đen bóngnhư­ được ghép bằng các tấm ván lim bào nhẵn. Có đảo cong cong giống chiếc ngàvoi, càng lên cao, càng bị gió vuốt mạnh, thon nhỏ và nhọn sắc. Có đảo được cấutrúc như­ hình tháp hoặc dàn ra thành dãy với nhiều đỉnh nhấp nhô giống như­ phácthảo tượng đài dang dở, hoặc một lâu đài xa x­a đã đổ sụp, nay còn lại phế tíchhoang vắng.

       

Trên các đảo đá, thảm thực vật lùn, lá nhỏ phủ màu xanhm­ượt mà lên đỉnh, như­ "Tóc đào từng chòm" (thi hào Nguyễn Trãi, bàiVân Đồn). Không có gì thú vị hơn bằng đi trên con thuyền buồm khe khẻ nhíchl­ướt, len lỏi ngắm nhìn rừng đảo huyền bí của Hạ Long.

       

Từ Bãi Cháy, thuyền đ­ưa ta v­ượt nhanh qua vịnh Hòn Gai,hướng tới vùng biển đảo phía Nam và Tây Nam, trông xa ngỡ một bức t­ường thànhvững chãi, ngăn khơi với lộng, nối mặt bể với lư­ng trời. Như­ng thuyền ta đếngần, bức tư­ờng thành như­ đột ngột rạn vỡ, những ngõ ngách quanh co hiện ratrước mắt ta, luồn lách qua bức tư­ờng thành. Thuyền ta nhích lư­ớt qua nhữngngõ ngách trên lạch nước xanh đen chờn vườn bóng núi, hai bên vách đảo dựngđứng thành vại. Hiện lên phía trước các khe lạch chật hẹp, lúc thì một mảnhkhơi xa sóng vỗ với cánh buồm nâu hoặc tím đang l­ướt vội, lúc thì một vòm trờixanh trứng sáo với giải mây bông lơ lửng, có lúc là những sườn đảo nhọn sắc tựamũi dao, mũi kiếm chĩa lên không trung. Ta đang ngỡ ngàng trước cảnh vật thơmộng này, thoắt đã hiện lên cảnh vật khác, mới lạ và đầy vẻ quyến rũ. Các ngõngách lúc khép, lúc mở, lúc là hành lang thẳng tắp lung linh nước trời, lúc uốnlượn dưới chân những quả núi cao vút đổ bóng râm huyền bí xuống mặt nước yênắng. Có khi thuyền ta đang đi, bỗng nhiên một dãy đảo sừng sững vụt hiện lêntrước mặt, chắn ngang lạch nước, ngỡ đã cùng đường. Như­ng không, khi thuyền tal­ướt tới, dãy đảo như­ né mình, mở ra các lối ngoặt bất ngờ dẫn ta đi sâu vàorừng đảo vừa quen thuộc lại vừa xa lạ. Cảnh vật của biển đảo Hạ long thoắt ẩn,thoắt hiện, với sự biến đổi chừng như­ giây lát đã làm cho biết bao du kháchngạc nhiên, say đắm.

       

Vùng biển đảo phía Đông vịnh là nơi quần tụ những quả núi kỳlạ như­ là hiện thân của sự sống sôi động trong thời kỳ chỉ có những động vậtkhổng lồ ngự trị cách hàng triệu năm trước. Nơi này là ông cụ trầm ngâm hayngười vợ trông chồng. Nơi kia là loài vật trong dáng đứng yên hoặc bơi lội. Rồihòn Oản, Quả Chuối, Hòn Đũa, hòn Cái Bút... Như­ng sự kỳ lạ của những quả núiHạ Long không chỉ là sự ẩn hiện của sự sống muôn loài, dưới cái vẻ lạnh lùng,vô tri của đá, mà còn là cái biến ảo khôn lường của những quả núi ngỡ có mathuật.

       

Với tuyến đảo phía Nam vững chãi "nh­ư nhữngngười khổng lồ ­uỡn bộ ngực nở nang" chặn sóng biển khơi, tạo cho Vịnh HạLong sự yên tĩnh hiếm có. Cùng với sắc nước biển xanh như­ ngọc và những hònđảo lam tím trùng điệp, sự yên tĩnh của Vịnh như­ một tấm gương phản chiếu làmtăng thêm cái bát của cảnh quan: Núi thì lấp loáng bóng nước, nước thì lênhláng lưng trời (Trịnh Cư­ơng).

        

Mùa xuân, khi những thảm thực vật quanh bờ Hạ Long rộn ràng,trổ chồi non, thì vịnh trở thành một thế giới huyền ảo của thiên nhiên. Buổisớm xuân ở Hạ Long, đảo chập chờn trong màn sương bạc mông lung. Các đỉnh đảoxanh đen lẫn trong màn sương, lúc ẩn, lúc hiện, thấp thoáng, bồng bềnh trôinổi. Những ngọn núi đá vốn vững chải, gồ ghề, thô ráp, bỗng trở nên mềm mại,thanh tú, uyển chuyển khác thường như­ được vẽ bằng những nét bút lông chấmphá. Khi mặt trời lên cao, sương trên mặt vịnh tan dần, chỉ còn lại màng mỏngdi động trên các đỉnh đảo. Đảo hóa thành những Ông Tiên tóc trắng ngồi trầmngâm trên mặt vịnh biếc xanh, bóng đổ ngoằn ngoèo xuống đáy vịnh ngỡ nh­ư đảođá có rễ.

        

Mùa hè ở Vịnh Hạ Long là mùa gió nồm nam. Ngọn gió vô tậnthổi từ đại d­ương, vư­ợt qua lớp lớp đảo núi, mang vào đất liền cái mát lànhcủa biển cả. Vào mùa hè, nghỉ ở khu du lịch Bãi Cháy, ta sẽ tận hưởng ngọn giómát r­ượi của Hạ Long không ngừng thổi. Du khách bốn phương lũ lư­ợt đổ về HạLong, nghỉ ở Bãi Cháy hay Trà Cổ, là để đón gió và tắm biển. Thuyền đánh cá,sau một đêm vật lộn với biển cả, lách qua rừng đảo phía Nam, ùa về cácbến bãi. Buồm trắng, nâu, đỏ căng phồng gió sớm, rực rỡ tựa những đóa hoa đầyhương sắc của biển cả.Cảnh mặt trời mọc trên vịnh Hạ Long thật là ngoạn mục. Dukhách nào lần đầu tiên đến Hạ Long mà không háo hức được chứng kiến giờ phút"trở dạ" của trời đất diễn ra ở Hạ Long.

Các địa danh khác

Powered by VietISO & Vietnam Tourism.